skip to Main Content
Menu

Vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm nguy hiểm chết người

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong khi vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm. Vì rất nhiều gia đình có thói quen này hãy từ bỏ ngay hôm nay để đảm bảo an toàn cho những người thân.

Những năm gần đây cuộc sống ngày càng phát triển, nên kinh tế của mỗi gia đình cũng khá giả hơn. Vì vậy gần như tất cả các gia đình đều sắm cho mình 1 chiếc bình nóng lạnh, để đáp ứng nhu cầu tắm nước nóng vào mùa đông. Song song với những lợi ích mà nó mang lại thì cũng có nhiều nguy hiểm chết người khi rất nhiều người không biết cách sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn.

Nhiều trường hợp cháy nổ bình nóng lạnh đột ngột bất ngờ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, vì vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm. Những vụ việc này chính là lời cảnh tỉnh về vấn đề an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh cho nhiều hộ gia đình.

vừa bật bình nóng lạnh vừa tắmRơ-le tự ngắt không phải là “tem bảo hành” an toàn cho bình nóng lạnh

Thông thường, thì mỗi loại bình nóng lạnh sẽ được trang bị rơ le tự ngắt, có nhiệm vụ tự động cấp điện để điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình ( và chúng sẽ tự động ngắt khi nước đã đủ nhiệt độ). Không ít người đã lầm tưởng đó chính là rơ le an toàn và tự động ngắt điện không cần rút phích cắm hay là ngắt cầu dao. Nên luôn để bình nóng lạnh bật  24/24 kể cả trong khi tắm để nước được làm nóng liên tục.

Tuy nhiên, trên thực tế có 2 loại rơ-le riêng biệt. Với trường hợp trên là rơ-le nhiệt, không phải là an toàn của bình. Theo anh Phạm Thế Dự, là giảng viên khoa Nhiệt lạnh trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội:

“Rơ-le nhiể là để đóng/ngắt điện khi nhiệt độ nước tăng, giảm, hoàn toàn khác với rơ-le chống giật. Rơ-le nhiệt sẽ hoạt động dựa trên cảm ứng nhiệt. Khi nhiệt độ nước ở mức thấp thì dòng điện đóng để cấp nhiệt cho nước, đèn sẽ báo sáng lên khi bình hoạt động, và khi đủ nhiệt, ngắt điện thì đèn sẽ tắt. Rơ-le nhiệt không có chức năng chống điện rò rỉ ra nước.

Còn rơ-le chống giật hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế. Hiệu điện thế sử dụng cho bình nóng lạnh là 220V. Khi điện bình nóng lạnh bị rò rỉ điện hoặc có người bị giật, tiếp đất nói chung thì hiệu điện thế này sẽ giảm đột ngột, và công tắc sẽ tự ngắt dòng điện chạy qua bình nóng lạnh.”

>>>Tin cần đọc: Sửa bình nóng lạnh giá rẻ chất lượng cao ngay tại nhà

Vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm: Đừng dại dột đùa với tử thần!

cháy nổ bình nóng lạnh bất ngờTrong quá trình tắm và dùng nước nóng, nhiệt độ trong bình sẽ thay đổi. Hệ thống sẽ tự cảm biến và sẽ cấp điện lại cho bình để tiếp tục làm nóng nước, do vậy, khả năng bạn bị điện giật khi vừa tắm vừa bật bình sẽ tăng cao.

Và còn nhiều nguyên nhân khác làm tăng khả năng rò điện, khiến cho người dùng bị điện giật: thanh magiee sau thời gian dài sử dụng bị bám cặn, hao mòn vào thành bình sẽ gây rò điện; dây điện lắp chung với ống dẫn nước lâu ngày bị han gỉ, giòn cũng gây rò điện; gioăng cao su của bình nóng lạnh bị nứt sẽ dẫn điện… 

Dù có là rơ le chống giật đi nữa thì cách duy nhất có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh vẫn là bật nước nóng trước, chờ đủ thời gian thì ngắt hẳn nguồn điện vào bình rồi mới bắt đầu vào nhà tắm để tắm. Không nên vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm sẽ rất nguy hiểm.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng, khi khởi động sẽ không gây tốn điện nhiều như các thiết bị khác như điều hòa, tủ lạnh… Bởi vậy, việc đóng/ngắt điện khi sử dụng là một biện pháp an toàn mà vẫn đảm bảo tiết kiệm, kinh tế.

Ngoài ra, khi bình nóng lạnh đã sử dụng lâu năm thì cần thường xuyên bảo trì bình nóng lạnh và kiểm tra bằng bút thử điện xem bình nóng lạnh có rò rỉ điện hay không, và cần thay mới nếu cần. Theo lời khuyên của chuyên gia, khi phát hiện có người bị điện giật, đừng hốt hoảng mà lao vào cứu ngay. Việc đầu tiên là hãy nhanh chóng ngắt cầu dao của bình nóng lạnh, sau đó thì đưa người bị giật ra khỏi vùng nước bị nhiễm điện và sơ cứu.

Ngoài bình nóng lạnh, thì các thiết bị khác trong gia đình như ấm điện siêu tốc, lò nướng điện, bàn là… đều có khả năng bị rò rỉ điện cao , người dùng cần lưu ý ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng.

>>>Có thể bạn cần: Bảo trì máy lọc nước tại Hà Đông

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết
Back To Top