skip to Main Content
Menu

Tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà

Nhắc đến điện chúng ta luôn suy nghĩ đến những tiềm ẩn về tai nại do điện gây ra. Vì vậy tại sao hôm nay, Homesun mách bạn cách tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà. Để bạn có thể bố trí hợp lý các sơ đồ mạch điện tránh được những rủi ro về điện đáng tiếc không nên có.

15 lưu ý về bố trí sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà

Chọn dây dẫn và thiết bị phù hợp

1. Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần vì có thể gây đến các tai nạn do điện gây ra. Dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt có tuổi thọ lâu dài vừa tiết kiệm vừa an toàn. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải để tránh gây hoả hoạn. Dây dẫn chịu tải tốt phù hợp với sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà mà chuyên gia khuyên bạn.

2. Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ để đảm bảo an toàn. Hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa cách điện và tránh bị chuột, gián,… tấn công.

Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhàKhoảng cách, vị trí an toàn cho thiết bị điện

3. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn để đạt được hiệu quả cao. Đảm bảo khoảng cách giữa dây dẫn và kiến trúc nhà (tường, trần nhà…) không nhỏ hơn 10mm. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tránh đường dây dẫn bị lồi ra ngoài gây nên các sự cố điện đáng tiếc.

4. Khi nối dây dẫn điện phải nối so le nhằm tiết kiệm điện. Và dùng băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Để đảm bảo an toàn.Nếu lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường, thì dây không được có mối nối. Phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện thật tốt. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng tránh bị đứt mối nối, hở, nhiễm điện.

5. Khi đặt dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Tránh các vị trí nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Gây nguy hiểm cho bạn và gia đình bạn. Khoảng cách từ  sứ cách điện đầu dây dẫn điện vào đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

6. Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí dễ sử dụng. Thuận tiện cho người sử dụng. Cầu dao đóng ngắt điện phải ở vị trí thuận tiện cho trường hợp khẩn cấp. nhất là khi các thiết bị điện xảy ra sự cố cần sửa chữa.

An toàn với trẻ

7. Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp cách mặt đất 1,5m. Nhằm đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ. Dễ sử dụng với người lớn.Cầu dao điện, công tắc điện phải được chú ý an toàn. Có nắp đậy theo quy chuẩn.

tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà

>> Bật mí: Địa chỉ sửa bếp từ giá rẻ tại Hà Nội

8.. Trẻ em cần được hướng dẫn về an toàn khi sử dụng điện. Nhắc nhở trẻ không cho tay hay chọc các vật cứng vào ổ điện.

Các Lưu ý an toàn

9. Không lắp đặt ổ cắm điện hay cầu giao trong nơi ẩm ướt. Tránh những rủi ro về điện xảy ra.

10.Nếu cầu dao, công tắc bị hỏng bạn nên thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

11. Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà phải Có cầu chì hoặc aptomat. Theo sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

12. Khi đóng ngắt cầu dao tay bạn phả khô để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

13. Khi muốn biết có điện hay không bạn hãy dùng bút thử điện. Bạn hãy tuân thủ những quy định về bảo hộ khi tự sửa điện trong gia đình.

14. Khi điện nhà bạn hỏng phần phía sau điện kế bạn hãy gọi cho chuyên gia về điện đến. Còn nếu hỏng ở phần trong nhà bạn như cầu chì,ổ cắm, công tắc,…. Bạn có thể tự sửa các thiết bị điện. Nhưng hãy chú ý ngắt nguồn điện nhé. Chỉ sửa các thiết bị khi bạn biết rõ về thiết bị và cách sửa thiết bị đó.

15. Bạn nên nối đất và nối không cho các thiết bị điện. Vừa đảm bảo an toàn cho bạn. Vừa đảm bảo an toàn cho các thiết bị hoạt động. Như tủ lạnh, ti vi,…

tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà

Lời khuyên cho bạn

  • Khi thiết kế sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà bạn nên lắng nghe ý kiến các chuyên gia. Để tránh những bất tiện sau này.
  • Bạn nên đầu tư dây dẫn có trọng tải phù hợp với lượng tiêu thụ điện nhà bạn. Để đảm bảo an toàn cho bạn và thiết bị điện.
  • Tuân thủ đúng quy trình và bảo hộ khi sửa các thiết bị điện.
  • Tắt nguồn điện khi bạn sửa chữa các thiết bị.

Bạn hãy tin tưởng Homesun – Vì chúng tôi luôn bên bạn.

>> Xem thêm: Cách sửa máy lọc nước RO chuẩn kỹ thuật

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết
Back To Top