skip to Main Content
Menu

Tìm hiểu sơ đồ bếp từ

Những điều bạn cần biết về sơ đồ bếp từ và nguyên lý hoạt động của nó. Biết về sơ đồ bếp từ và nguyên lý hoạt động giúp bạn sử dụng hoặc trong những trường hợp nhất định bạn có thể sửa bếp từ hiệu quả hợn. Tuổi thọ bếp từ cũng được nâng cao nhờ hiểu biết nhất định cả bạn về bếp từ. Hãy cùng Homesun tìm hiểu sơ đồ bếp từ.

Tìm hiểu sơ đồ bếp từNhận diện bếp từ

Bếp từ là một thiết bị thông minh mà con người phát minh ra. Hiện nay được rất nhiều gia đình sử dụng vì tính tiện lợi của nó. Được ché tạo ra nhờ kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường.  Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt cho ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Sau đó được các chuyên viên  nhóm Thomson nghiên cứu chế tạo ra chiếc bếp từ đầu tiên.

Bếp có 1 cuộn dây đồng để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao. Ta điều chỉnh nhiệt độ nấu của bếp bằng cách thay đổi tần số này thông qua bảng điều khiển. Dòng điện sẽ làm cho đáy nồi nấu tự sinh ra nhiệt tương đối lớn. Đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ hơn. Các electron di chuyển với tốc độ cực cao sẽ va đập lẫn nhau và tự sinh ra nhiệt.

tìm hiểu sơ đồ bếp từ

Cấu tạo bếp từ

Mâm nhiệt

Mâm nhiệt hay còn gọi là cuộn cảm nhiệt được coi là linh kiện quan trọng bậc nhất trong bếp từ. Nó Đảm bảo vai trò trong việc sinh nhiệt,tuổi thọ của bếp và an toàn đối với bạn.

Cấu tạo

Cấu tạo cuộn cảm bếp từ là vòng tròn đơn. Cuộn cảm được gắn kết chặt chẽ bằng các sợi dây đồng. Cuộn tròn trên một mặt phẳng. Khi có nguồn điện chạy qua mâm nhiệt, và nhận kích thước nồi chảo.Bếp từ chỉ sinh nhiệt khi phù hợp với kích thước.

Cuộn cảm bếp từ là cuộn dây đồng được lắp dưới bề mặt tiếp xúc với nồi nấu. Thường nằm dưới mặt kính chịu nhiệt tốt và một dòng xoay chiều được truyền qua nó. Dòng điện trong cuộn dây tạo ra từ trường biến thiên liên tục. Nó sẽ nhận diện bề mặt nấu và làm nóng bề mặt . Vì lý do này nên khi nấu ăn bằng bếp từ, ngoài vùng nấu không bị nóng.
Có 2 cảm biến nhiệt là: Cảm biến nhiệt được gắn trên mâm dây. Và cảm biến nhiệt nữa được gắn dưới sò công suất IGBT bắt với tấm tản nhiệt.

Vai trò

Cảm biến nhiệt trên mâm nhiệt được thiết kế áp sát với thân sò hoặc tấm tản nhiệt. Cảm biến nhiệt được gắn trên một núm cao su với độ đàn hồi rất tốt. Và có khả năng hút chặt với mặt kính của bếp. cảm biến nhiệt được phủ lớp keo trắng tản nhiệt. Nhằm truyền nhiệt từ mặt kính vào cảm biến được tốt hơn.

Cảm biến nhiệt còn có tác dụng đo nhiệt độ trên mặt kính. Và có vai trò đo sò công suất IGBT trong bếp từ. Nếu có sự thay đổi nhiệt từ sò công suất IGBT, ngay lập tức cảm biến sẽ báo cho bộ phận vi xử lý.

Tìm hiểu sơ đồ bếp từ

>> Bật mí cách: Vệ sinh bình nóng lạnh Kangaroo nhanh chóng đơn giản

Quạt làm mát

Quạt làm mát hay còn gọi là: quạt tản nhiệt hay quạt thông gió trong bếp từ. Nó có nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt nhanh chóng các linh kiện trong bếp từ. Làm cân bằng nhiệt độ khi bếp hoạt động với công suất cao, nhiệt độ tăng. Bảo vệ linh kiện và đảm bảo sự hoạt động ổn định của bếp và an toàn cho người dùng.

Mỗi bếp từ đều được trang bị 1 đến 2 quạt làm mát tùy thuộc vào số lượng vùng nấu của bếp từ và chất lượng quạt. Thông thường, bếp từ đôi sẽ sử dung 2 quạt vì công suất lớn. Số lượng quạt không quan trọng bằng bếp từ đó đang sử dụng loại quạt tản nhiệt nào.

 Bo mạch bếp từ

Mỗi thiết bị bếp từ khác nhau có cấu tạo vi mạch khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo vi mạch  bếp từ thường sẽ có:

 • Nguồn điện và mạch chỉnh lưu
 • Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung
 • Sò công suất IGBT
 • Tụ điện 
 • Cuộn dây Panel
 • Các cảm biến nhiệt độ
 • Khối vi xử lý MUC
 • Quạt làm mát
 • Cảm biến nhiệt
 • Diode cầu
 • … và một vài linh kiện khác trong mạch điện bếp từ.

Bo mạch bếp từ là bộ phận có kích thước lớn nhất, dễ nhận thấy nhất trong cấu tạo bếp từ. Bếp từ đôi thường có cấu tạo bo mạch in hai lớp phức tạp hơn nhều so với bếp từ đơn.

Bo mạch điều khiển đóng vai trò rất quan trọng. Không có bo mạch bếp không thể hoạt động được. Mạch điện bếp từ làm nhiệm vụ cung cấp dòng điện cho cuộn cảm bếp từ. Bo mạch nhận lệnh thao tác của người dùng thông qua bảng điều khiển .

Bo mạch điều khiển có cấu tạo đơn giản hơn so với bo mạch chính. Các linh kiện chủ yếu của bo mạch điều khiển là đèn led hiển thị và các phím bấm chọn chức năng nấu của bếp từ.

Tìm hiểu sơ đồ bếp từNguyên lý hoạt động của bếp từ

Khi cắm nguồn điện. Bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi dúng chất liệu và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Khị bếp từ hoạt động chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt ở đáy nồi. Bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng chất liệu kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.

Mách bạn địa chỉ sửa bếp từ uy tín

Homesun – trung tâm sửa bếp từ uy tín tại 12 quận nội thành Hà Nội

 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giỏi. Vói nhiều năm kinh nghiệm trong nghề
 • Phục vụ 24/7. Cả ngày lế tết
 • Luôn lấy khách hàng làm trung tâm
 • Giá cả phải chăng
 • Linh kiện luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

>> Xem thêm: Địa chỉ sửa bếp từ giá rẻ tại Hà Nội

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết
Back To Top