Tìm hiểu lịch sử phát triển của máy giặt

Máy giặt được chế tạo như thế nào? Những chiếc máy giặt đầu tiên có hình dáng ra làm sao? Chắc chắn rất ít người biết và tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về lịch sử phát triển của máy giặt.

Những chiếc máy giặt đầu tiên trên thế giới

Chiếc máy giặt đầu tiên trên thế giới do một người bang Pennsylvania có tên là Hamintơn Smit vào năm 1858. Chiếc máy giặt này phải dùng một cái tay quay ở bên thân máy để quay trục khuỷu. Lúc này trục khuỷu sẽ làm quay các thanh gậy đảo quần áo trong máy. Ứng dụng đúng động tác sử dụng bàn chải để làm sạch quần áo. Tuy nhiên, quần áo trong máy thường bị xoắn thành một cục, thậm chí còn bị rách do tác động quá mạnh.

Chiếc máy giặt đầu tiên trên thế giới

Tuy chưa có ý nghĩa nhiều trong việc giải phóng sức lao động và thường xuyên phải sửa máy giặt nhưng chiếc máy giặt đầu tiên này là nền móng quan trọng cho sự phát triển của các thế hệ máy giặt tiếp theo sau đó.

Đến năm 1907 máy giặt do động cơ kéo được loài người phát minh ra máy giặt do động cơ kéo. Đến năm 1912 máy giặt do các nhà máy chế tạo ra đều dùng động cơ điện kéo. Ban đầu hầu hết máy giặt đều sử dụng những thanh gỗ đề làm sạch. Sau đó các thùng này được cải tiến, được chế tạo bằng kim loại: đồng, thép mạ kẽm, nhôm hoặc kẽm.

Máy giặt bắt đầu có những cải tiến mới

Cho đến năm 1921, các thùng giặt giũ đều làm bằng gốm. Bởi vì lúc này xuất hiện nhiều chất tẩy rửa mạnh nên chỉ có gốm mới có thể chịu đựng được.

Năm 1922 con người tiếp tục phát minh ra bộ đảo, khuấy, phần lớn chúng đều có dạng hình nón, phía dưới có mấy cái cánh. Chúng sẽ làm cho nước cuộn từ nhiều phía.

Đến năm 1937 xuất hiện loại máy giặt hoàn toàn tự động. Máy giặt dùng trong gia đinh mỗi lần giặt từ 3–5 kg quần áo và hết chừng 150 – 190 lít nước, nhiệt độ nước có thể từ 55 – 70 độ C.

Loại máy vắt khô quần áo được chế tạo năm 1930. Mãi tới năm 1953 loại máy kết hợp cả giặt với vắt khô quần áo mới xuất hiện đầu tiên trên thị trường.

Chiếc máy giặt chạy bằng điện đầu tiên được ra đời vào thế kỷ 20. Tác giả của nó là Alva J. Fisher và ông đã đặt tên là Thor.

Sơ qua về chiếc máy giặt chạy bằng điện đầu tiên này, lồng giặt được thiết kế dựa trên chiếc máy giặt thô sơ từ thế kỉ 19. Lồng giặt vẫn được làm bằng gỗ; giống một cái trống nhưng bên trong được mạ kẽm và được vận hành bằng động cơ điện. Tuy nhiên, chiếc máy giặt này có một nhược điểm đó là nước chảy đến các bộ phận điện của máy làm cho động cơ điện bị chập tạo tia lửa. Mặc dù có ưu điểm lớn như vậy nhưng chiếc máy giặt này sau đó vẫn được bán rộng rãi trên khắp nước Mỹ khi đóng vai trò lớn trong việc giải phóng sức lao động.

Cấu tạo cơ bản của một chiếc máy giặt

  1. Bảng điều khiển: Bao gồm một hoặc nhiều vi mạch có chức năng điều khiển các thiết bị của máy giặt.
  2. Động cơ máy giặt: có chức năng làm mâm/lồng giặt quay khi giặt. Hiện nay có hai loại là động cơ inverter và động cơ thường.
  3. Bộ truyền động: Có nhiệm vụ truyền chuyển động quay từ động cơ đến mâm/lồng giặt.
  4. Van cấp nước: Cung cấp nguồn nước cho máy giặt.
  5. Lồng giặt: là nơi chứa đồ giặt và cũng là nơi xảy ra các hoạt động giặt.
  6. Thùng chứa: Chứa lồng giặt và chống rò nước khi giặt.
  7. Mâm giặt (chỉ xuất hiện ở máy giặt cửa trên): khi giặt, nó sẽ quay làm cho đồ giặt quay, xoắn lộn theo.
  8. Van xả: Xả nước trong lồng giặt ra ngoài khi cần thiết.

>> Tìm hiểu thêm: Sửa bình nóng lạnh với những lỗi đơn giản

Máy giặt hiện đại ngày nay được trang bị những công nghệ thông minh

Máy giặt ngày nay được trang bị nhiều công nghệ hiện đại

Những năm cuối thế kỷ 20, công nghệ điện tử ngày càng phát triển nên những chiếc máy giặt cũng trở nên hiện đại hơn rất là nhiều. Những chiếc máy giặt thời đó được điều khiển thông qua các bảng mạch điện tử. Lồng giặt không phải là làm từ gỗ nữa mà được làm từ kim loại. Động cơ điện được cải tiến để hoạt động êm ái và tiết kiệm điện hơn. Động cơ máy giặt lúc đó được phát triển thành loại dẫn động trực tiếp tới lồng giặt loại bỏ các thiết bị truyền dẫn và cơ chế thay đổi. Đây là một thay đổi, tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho máy giặt.

Bước sang thế kỷ 21, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ chiếc máy giặt càng ngày càng trở nên hiện đại và thông minh hơn. Các hãng sản xuất máy giặt ngày càng quan tâm đến người dùng. Thường xuyên nghiên cứu, phát minh ra các công nghệ mới nhất hiện đại nhất. Một số công nghệ mới như công nghệ vắt thông minh; công nghệ chống tràn giúp giảm thời gian giặt, tiết kiệm thời gian và điện năng. Các công nghệ như: Công nghệ tạo bọt bằng sóng siêu âm, công nghệ giặt bong bóng giúp đánh tan bột giặt trước khi giặt; làm biến mất những vết cặn bột giặt trên quần áo. Hay những công nghệ tiên tiến sử dụng hơi nước; giặt khô bằng khí nóng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng. Đặc biệt là đối với khí hậu ở Việt Nam rất có ích.

>> Xem thêm: Nên mua máy giặt hãng nào tốt nhất hiện nay

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết