Sửa bếp từ không nóng| Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ không nóng là một lỗi khá phổ biến hiện nay. Việc nhận biết lỗi này không khó, bạn có thể kết hợp quan sát quá trình nấu và sờ thử mặt bếp, đáy nồi.
 
Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng nhanh gọn tránh gây nhiều phiền toái cho gia đình.

Dấu hiệu nhận biết bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Trong quá trình sử dụng với bếp từ, bạn cũng không thể tránh khỏi những lỗi thường gặp với bếp. Lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là một lỗi khá phổ biến.
 
dau hieu nhan biet bep tu chay nhung khong nong
Dấu hiệu nhận biết bếp từ chạy nhưng không nóng
Sau đây là cách nhận biết tình trạng này của bếp cũng khá đơn giản: chúng ta chỉ cần quan sát bếp, thấy bếp không báo lỗi, mà hệ thống đèn tín hiệu trên bảng điều khiển của bếp lại sáng. Trong khi đó quạt làm mát trong bếp từ vẫn chạy nhưng bếp lại không hề có dấu hiệu nóng.

Những nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục

Điện áp không ổn định

Vì cơ chế hoạt động của bếp từ sử dụng nhiên liệu điện là chính và duy nhất. Bởi vậy, rất có thể điện áp được kết nối với bếp hoạt động không ổn định hoặc không đủ hiệu suất để cung cấp cho bếp.
 
Nếu điện áp thấp, nguồn năng lượng cung cấp cho bếp từ không đủ dẫn đến không thể sinh nhiệt để làm nóng các dụng cụ đun được.
 
Cách khắc phục:
Đối với các lỗi này bạn hãy kiểm tra hiệu suất nguồn điện áp của gia đình xem có phù hợp với bếp từ nhà mình hơn. Bởi có nhiều thiết bị bếp từ nhập khẩu hoặc bếp từ xách tay có nguồn điện quá cao, không phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Cần dùng nguồn điện đủ lớn, phù hợp với hiệu suất điện cho phép bếp hoạt động.

Tụ điện lọc nguồn 5uF bị “hết hạn sử dụng”

Cũng giống như bất kỳ thiết bị điện nào khác, sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận cần được bảo dưỡng, thay thế. 
tu dien loc nguon 5uf bị het han su dung
Tụ điện lọc nguồn 5uF bị “hết hạn sử dụng”
 
Tụ điện lọc nguồn 5uF bị yếu dẫn đến bếp không nóng. Nguyên nhân do khả năng điện dung của tụ bị giảm, năng lượng điện thấp, đôi khi không đủ cung cấp cho bếp từ. Dẫn đến lượng nhiệt sản ra thấp không đủ cung cấp cho bếp.
 
Cách khắc phục:
Đối với trường hợp này bạn cần bảo dưỡng, thay thế tụ lọc điện 5uF khi thấy có dấu hiệu tụ điện yếu, cái này nên thay định kì theo hưỡng dẫn sử dụng.

Sò công suất IGBT bị chết

Một nguyên nhân khiến bếp từ không nóng chính là sò công suất IGBT bị chết. Khi tụ điện bị chết thì dẫn đến cháy cầu chì. Gây ra hiện tượng bếp không nóng. Đây là một linh kiện rất quan trọng trong bếp từ.
so cong suat igbt bi chet
Sò công suất IGBT bị chết
Cách khắc phục:
Đối với trường hợp này bạn nên gọi thợ để kiểm tra, nên gọi các đơn vị sửa chữa bếp từ tại nhà để họ có thể đánh giá ra được bệnh. Thường thì chúng ta sẽ phải thay lại CE.

Sử dụng xoong không tích hợp với bếp

Thiết bị bếp từ khá kén nồi nấu, nó sẽ không hợp tác với các chất liệu đáy xoong nồi không nhiễm từ. Vậy nên nếu bếp hoạt động nhưng không ra nhiệt, rất có thể do xoong không hợp.

su dung xoong khong tich họp voi bep
Sử dụng xoong không tích hợp với bếp

Cách khắc phục:

Đối với trường hợp này cách duy nhất đó là bạn phải lựa chọn chát liệu xoong phù hợp.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách sửa bếp từ không nóng. Nếu bếp nhà bạn đang gặp vấn đề, có thể liên hệ đơn vị sửa chữa bếp từ Hà Nôi. Hoặc có thể liên hệ ngay với chúng tôi, số điện thoại 0978.230.233 để được khắc phục và sửa chữa ngay.

 
Đánh giá bài viết