skip to Main Content
Menu

Sơ đồ mạch điện bếp từ và những thuật ngữ mà bạn nên biết

Bạn là người ham học hỏi về điện tử, bạn đang quan tâm đến sơ đồ mạch điện. Hãy đọc bài dưới đây để tìm hiểu chi tiết sơ đồ mạch điện bếp từ nhé.

Bếp từ là thiết bị không thể thiếu cho mỗi gia đình. Cơ chế nấu ăn vừa an toàn, vừa tiết kiệm lại sạch sẽ và đặc biệt là đem lại tính thẩm mỹ cao.

So với các loại bếp hiện có như bếp ga, bếp điện thì bếp từ có độ bền cao, tuổi thọ cao nhất. Nhưng trong quá trình sử dụng, bếp từ vẫn có thể bị hỏng hóc và đặc biệt là hỏng mạch điện của bếp từ. Nếu muốn sửa mạch điện của bếp từ, bạn cần phải hiểu được sơ đồ mạch điên bếp từ. Như vậy bạn mới có thể tự sửa được mà không phải mò.

Sơ đồ mạch điện bếp từ và những thuật ngữ cần phải biết?

Sơ đồ mạch điện bếp từ

Nguồn điện và mạch chỉnh lưu (Power Source And Rectifier)

Là bộ phận đầu vào của mạch điều khiển bếp từ. Bộ phận này có các linh kiện như cầu chì có nhiệm vụ bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần, quá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang điện áp DC.

Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung (SMPS)

Nguồn xung có nhiệm vụ tạo ra các mức điện áp DC, cung cấp điện áp DC cho các bộ phận khác của bếp từ:

  • Với điện áp 5V DC cung cấp cho khối vi xử lý MCU.
  • Với điện áp 12V cung cấp cho quạt có nhiệm vụ làm mát.
  • Còn đối với điện áp 15V đến 18V cung cấp cho tầng khuếch đại xung.

Sò công suất có chân G-C-E(IGBT)

Là thành phần tiêu hao công suất chính của bếp. Sò công suất IGBT có nhiệm vụ đóng mở tần số cao và tạo ra dòng điện cao tần. Dòng điện này chạy qua cuộn dây dẫn của bếp, sinh ra từ trường trong phạm vi vài ngắn của mặt kính bếp. Từ đó làm nóng đáy nồi.

>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu lịch sử phát triển của máy giặt

Khối vi xử lý (MCU)

MCU hoạt động theo nguyên lý đã được lập trình sẵn từ chương trình gốc. Khi nhận dữ liệu từ người dùng đã thiết lập qua các thao tác trên bảng điều khiển của bếp từ, sau đó khối vi xử lý này sẽ làm việc. Sau đó MCU sẽ điều khiển sò công suất hoạt động bằng cách phát ra xung điện.

Các phím bấm (Keyboard)

Các phím bấm điều khiển các chế độ của bếp từ

Là các phím bấm trên mặt bếp từ (hiện nay đa số là nút cảm ứng). Cho phép người dùng tự thiết lập các thông số cần cho bếp. Khi thiết lập được một chế độ hoạt động cho bếp từ, nhiệm vụ của CPU chính là chạy theo những gì đã thiết lập.

Cảm biến nhiệt độ (Cảm biến nhiệt độ)

Trên bếp từ thường được trang bị 2 cảm biến nhiệt

  • Một cảm biến được gắn ở đáy xoong để theo dõi nhiệt độ của xoong. Khi nhận thấy cạn nước, lập tức nhiệt độ tăng nhanh. CPU sẽ ngắt không cho đèn công suất hoạt động
  • Một cảm biến khác được gắn ở ốc bắt đèn công suất. Với mục đích là nhằm theo dõi nhiệt độ của đèn công suất. Khi đèn công suất quá nhiệt, CPU sẽ tự động ngắt để cho đèn công suất nghỉ.

Màn hình hiển thị (Display)

Đây là hệ thống các đèn Led hoặc đèn Led dạng 7 đoạn để hiển thị các chế độ đun, nấu và nhiệt độ của bếp.

Quạt tản nhiệt (Fan)

Hầu hết các thiết bị bếp từ hiện nay đều được trang bị quạt tản nhiệt. Chiếc quạt tản nhiệt này có nhiệm vụ làm mát cho sò IGBT và các linh kiện, bộ phận bên trong mạch bếp từ.

>> Thông tin liên quan: Sửa bếp từ Hà Nội nhanh chóng, uy tín

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết
Back To Top