Có nên lắp Aptomat cho bếp từ? Kinh nghiệm lựa chọn Aptomat tốt nhất

Aptomat là gì? Aptomat có công dụng như thế nào đối với bếp từ. Có nên lắp Aptomat cho bếp từ hay không. Đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất khi mọi người khi mua bếp từ. Câu trả lời ở đây là Có, hãy lắp cho bếp từ của gia đình 1 chiếc Aptomat.

Aptomat là gì?

Là một khí cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện (điện 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha). Nhiệm vụ của Aptomat là bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp, … của mạch điện khi có sự cố xảy ra. Aptomat thường được lắp cho các thiết bị điện có công suất lớn trong gia đình như: tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa, các loại bếp từ hoặc hệ thống điện trong nhà.

Theo định nghĩa ở trên thì đấng mày râu sẽ dễ dàng hiểu hơn là cánh chị em phụ nữ. Các chị em có thể hiểu đơn giản là khi điện quá tải; hoặc gặp sự cố chập điện thì Aptomat sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ thiết bị. Hạn chế việc bạn phải sửa bếp từ và các thiết bị khác.

Aptomat cho bếp từ

Những công dụng không ngờ khi lắp Aptomat cho bếp từ

  • Khi bếp từ gặp các sự cố về điện, Aptomat sẽ có nhiệm vụ tự động ngắt nguồn điện đang cung cấp cho bếp. Nhằm đảm bảo an toàn cho những người xung quanh; giảm thiệt hại cho các thiết bị khác. Từ đó tốn ít chi phí sửa chữa khác không đáng có.
  • Trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng hay sửa chữa, việc lắp thêm Aptomat sẽ giúp công việc này được dễ dàng hơn rất nhiều. Không làm ảnh hưởng hay liên quan đến hệ thống điện trong nhà.
  • Trường hợp nếu không có ai ở nhà hoặc không sử dụng bếp trong một thời gian dài; bạn có thể tắt Aptomat thay vì rút nguồn điện để đảm bảo an toàn điện. Cực kỳ an toàn, không gây hư hại cho bếp từ và hệ thống điện.

>> Đọc ngay: Top 3 máy giặt tốt nhất trên thị trường

Phải lựa chọn Aptomat cho bếp từ như thế nào?

Không phải cứ thích loại nào là lấy loại đó lắp vào bếp từ. Lựa chọn Aptomat cho bếp từ phải dựa vào công suất của bếp. Nên cần phải cân nhắc việc lựa chọn Aptomat cho bếp từ. Nếu không biết cách chọn Aptomat, mua phải loại kém chất lượng. Không những bếp từ không bảo vệ được chính nó mà còn gây hư hỏng nặng thêm cho các thiết bị trong gia đình.

  • Loại Aptomat 20A: Phù hợp với những dòng bếp từ đôi, có 2 vùng nấu có công suất điện từ 1800W đến 3600W. Khi lắp đặt Aptomat cho bếp từ, nên chọn dây điện loại 2×2,5 – 2×3

  • Loại Aptomat 30A. Phù hợp với các sản phẩm bếp từ có từ 2 vùng nấu hoặc bếp từ có 3 vùng nấu trở lên . Hiệu suất điện khá lớn thường rơi vào khoảng từ 3600W trở lên. Bạn cần chọn Aptomat riêng cho bếp loại 30A để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho bếp và nguồn điện gia đình.

  • Loại Aptomat từ 30A – 60A. Phù hợp với các loại bếp từ được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước Châu Âu hoặc Nhật. Thường có số lượng vùng nấu nhiều hơn, cụ thể là khoảng 4-5 vùng nấu. Bếp từ toàn vùng nấu có công suất điện cao lên tới trên 7000W. Bạn cần chọn loại Aptomat cho bếp từ từ 30A – 60A. Đồng thời cần sử dụng loại dây tải dòng điện to với dải công suất dây từ 2×4 đến 2×10.

>> Đọc ngay: Những điều bạn cần phải biết về bếp từ báo lỗi E0

BÌNH LUẬN
Đánh giá bài viết