Cấu tạo bình nóng lạnh Ariston

Cấu tạo bình nóng lạnh Ariston là một kiến thức cần thiết. Trong trường hợp cần sửa chữa bình nóng lạnh. Hay bình nóng lạnh xảy ra sự cố. Nào cùng tìm hiểu cấu tạo của bình nóng lạnh Ariston với Homesun.

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận

Vỏ bình nóng lạnh bằng nhựa

Vỏ bình nước nóng lạnh được làm bằng nhựa cao cấp đối với các loại bình nhỏ.Còn chất liệu bằng thép sơn tĩnh điện đối với các loại bình cỡ lớn hơn.

Cấu tạo bình nóng lạnh Ariston Lớp xốp cách nhiệt PU

Lớp xốp giữ nhiệt bằng Polyurethane (PU) được đưa vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình. Vai trò của lớp xốp cách nhiệt PU là giữ nhiệt và giảm tối đa tổn thất nhiệt khi đun nước nóng.  Nhờ vậy mà bình nóng lạnh tiết kiệm điện năng và giữ nước nóng lâu hơn khi không hoạt động.

Lõi bình nóng lạnh

Lõi bình nóng lạnh được chia ra 2 loại: loại không tráng men và loại tráng men bảo vệ nhằm chống ăn mòn hóa học trong quá trình sử dụng.

  •  Lõi bình thông thường: Được làm từ thép tấm chuyên dùng làm lõi bình nóng lạnh. Thép tấm được xử lý thành hai nửa rồi tiếp tục xử lý bề mặt. Sau đó chúng được hàn kín lại với nhau. Vì không có lớp men nên lõi này nhanh bị ăn mòn.
  •  Lõi bình tráng men: Hiện nay hầu hết các nhãn hiệu nóng lạnh đều sản xuất loại này.

Lõi bình được làm từ thép tấm chuyên dùng để có thể tráng men. Thép tấm cũng được xử lý thành hai nửa. Sau đó  được xử lý bề mặt để tẩy dầu mỡ và tẩy gỉ. Tiếp theo chúng được hàn kín với nhau và tạo độ nhám bề mặt bên trong lõi bình.

Cuối cùng, chúng được tráng một lớp men thủy tinh rồi cho vào lò nung ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ cao men thủy tinh nóng chảy và thẩm thấu vào bề mặt thép. 

Lõi bình tráng men giúp chống bị ăn mòn trong mọi điều kiện môi trường nước đa dạng khi sử dụng.

Cấu tạo bình nóng lạnh AristonThanh gia nhiệt

Thanh gia nhiệt (mayso) được làm bằng hợp kim thép hoặc đồng. Thanh gia nhiệt cần đảm bảo chức năng truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng cao. Vì vậy mà nó thường được làm bằng hợp kim sắt hoặc đồng.

Thanh Magie

Thanh Magie (Magnesium Anode) là một giải pháp an toàn để bảo vệ lõi bình nóng lạnh.Thanh Magie có vai trò giúp chống lại sự ăn mòn điện hóa do môi trường đa dạng mà nước gây ra. Góp phần làm tăng tuổi thọ  bình nước nóng. 

Cấu tạo bình nóng lạnh Ariston>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa máy giặt Panasonic những lỗi thường gặp

Rơle nhiệt độ

Rơle nhiệt độ có 2 chức năng chính:

  • Chức năng ổn nhiệt: Khi nhiệt độ trong bình đạt 75 độ C rơle nhiệt tự động ngắt điện tới thanh gia nhiệt. Khi nhiệt độ giảm thì rơle nhiệt tự động cấp điện tới thanh gia nhiệt. Để thanh gia nhiệt hoạt động và làm nóng nước trong bình.
  • Chức năng bảo vệ: Khi không ngắt điện tại nhiệt độ 75 độ C. Rơle nhiệt cắt điện toàn hệ thống, giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị tránh gặp sự cố cho hệ thống điện nhà bạn.

Dây điện nguồn

Cấp nguồn điện cho bình nóng lạnh hoạt động.

Đèn hiển thị

Vai trò của đèn hiển thị là giúp người sử dụng biết bình có hoạt động hay không. Thông thường đèn thường gắn trong bộ Rơle nhiệt.

Đường nước vào ra

Đường nước ra vào đúng với tên gọi của nó.Giúp cấp và xả nước theo nhu cầu người dùng

Van xả một chiều

Chức năng của van xả một chiều là xả nước khi bình gặp sự cố, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nước chỉ chảy theo một chiều mà không chảy theo chiều ngược lại.

Cấu tạo bình lọc nước AristonKhuyên bạn cách tăng tuổi thọ bình nóng lạnh

  • Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh
  • Không nên bật bình nóng lạnh 24/7 vì sẽ làm bình quá tải, tốn điện và giảm tuổi thọ bình
  • Vị trí lắp đặt bình nóng lạnh phù hợp dễ cấp nước vào bình
  • Phải có dây nối đất đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình
  • Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh xem có gặp sự cố về rò rỉ nước hay điện hay không để có cách khắc phục.

>> Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh rò rỉ nước ngay tại nhà

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết