skip to Main Content
Menu

Cách kiểm tra IGBT bếp từ chuẩn xác nhất

Bạn thường thấy IGBT khi đọc các bài viết về bếp từ. IGBT rất quan trọng  trong cấu tạo bếp từ. Hay IGBT là một linh kiện không thể thiếu để bếp từ hoạt động. Vậy IGBT là gì? Cách kiểm tra IGBT bếp từ. Bạn hãy cùng Homesun tìm hiểu về IGBT nhé.

IGBT là gì?

IGBT là công nghệ mới, được ứng dụng nhiều trong ngành điện công nghiệpvì những lợi ích nó mang lại. Công nghệ nay được áp dụng cụ thể là trong các bộ biến tần, là một bộ phận không thể thiếu của bếp từ. Công nghệ IGBT là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng đóng cắt siêu nhanh cùng với khả năng chịu tải lớn.

Cách kiểm tra IGBT bếp từ chuẩn xác nhất

Các thông số quan trọng của IGBT trong bếp từ

Để không sửa bếp từ theo cảm tính bạn cần phải biết những thông số quan trọng của một IGBT để có thể chọn IGBT tương đương thay thế khi IGBT hỏng.Trong trong nhiều trường hợp bạn sẽ không thể tìm thấy một IGBT có mã giống như IGBT đã hỏng bạn có thể thay thế tương tự. Muốn làm được bạn cần phải biết 3 thông số dưới đây

Điện áp chịu đựng UCE

Đây là điện áp tối đa mà một IGBT có thể chịu được. Nếu bếp từ sinh ra những điện áp tự cảm quá cao trên mâm nhiệt sẽ làm IGBT  chết. Vì vậy lúc này bạn cần một IGBT tương tự về điện áp chịu đựng.

Dòng điện IC định mức

Đây là điện tải tối đa mà IGBT có thể chịu được. Một bếp từ có một mức dòng điện quá cao sẽ làm IGBT bị chết vì quá dòng điện tải.

Tần số hoạt động F

Đây là tham số quan trọng của IGBT trong những bếp từ cao cấp của châu Âu và Nhật Bản mà khi bạn sử dụng các dòng bếp này cần chú ý.: Tần số đáp ứng hay tần số hoạt động càng cao thì IGBT hoạt động càng nhanh. Nếu thông số này không được đáp ứng thì dù bạn có lắp IGBT có được các điểm về IC, UCE nhưng không đáp ứng được tần số hoạt động thì có thể bị nổ IGBT.

Cách kiểm tra IGBT bếp từ chuẩn xác nhất

>> Xem thêm: MÁCH BẠN CÁCH XẢ HẾT NƯỚC TRONG MÁY GIẶT TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Những IGBT trong bếp từ thường gặp

Với bếp từ của Trung Quốc bạn có thể thay thế IGBT  khi gặp trường hợp sò công suất bị chết bằng các mã IGBT sau : FGA15N120, FGA20N120, FGA25N120, FGA 30N120, FGA40N120, FGA 50N120

Với bếp từ xuất xứ tại châu Âu bạn có thể thay thế IGBT bằng các mã có cùng IC, UCE và tần số hoạt động sau: Dòng IGBT họ FGA thì trên 30A trở lên  và một số mã IGBT như GT40WR21, GT40T301, FGH40N160,  K40T120, 40R22

Với dòng bếp từ có xuất xứ từ Nhật Bản bạn có thể thay thế IGBT bằng các mã IGBT tương tự sau : GT60N321,  GT60J321.

Cách kiểm tra

Bước 1: Lấy IGBT ra khỏi mạch bếp từ

Bước 2: Nối tắt chân gate với chân Emittor

Bước 3: Tiến hành nối cực dương với Emittor và cực âm với Collector. Sau đó xem đồng hồ vạn năng để kiểm tra diode phía bên trong của IGBT. Xem diode có hoạt động không?

Bước 4: Nối ngược lại bước 3: nối cực dương với Collector và cực âm với Emittor và bạn hãy kiểm tra đồng hồ vạn năng để xem diode có hoạt động không. Nếu đồng hồ chỉ hở mạch hoặc trạng thái điện trở vô cùng lớn, IGBT đang còn sống.

5. Ứng dụng IGBT vào bếp từ

IGBT có khả năng đóng ngắt nguồn điện siêu nhanh. Vì vây được ứng dụng để bảo vệ bếp từ khỏi các sự cố. Là công cụ đắc lực trong việc chuyển mạch điện trong nhiều thiết bị hiện đại, trong đó có các sản phẩm bếp từ. Đây là linh kiện quan trọng  trong bếp từ để bếp từ có thể hoạt động, nó được gọi là sò công suất IGBT.

Khi sò công suất IGBT gặp vấn đề là nguyên nhân làm cho bếp từ tự ngắt liên tục. Bạn không nên tự ý tháo, thay sửa bếp từ, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng thêm các bộ phận khác của bếp từ. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm Sửa bếp từ để được tư vấn và giải quyết khi kiểm tra IGBT gặp lỗi.

>> Xem thêm: SỬA BẾP TỪ TẠI CẦU GIẤY UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP, PHỤC VỤ NHANH CHÓNG

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết
Back To Top