Cà gai leo chữa bệnh gì? Tác dụng của cà gai leo theo y học

Cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo có tên khoa học gọi là Solanum procumbens Lour., họ Cà Solanaceae. Cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cà gai dây, gai cườm, cà vanh, cà quýnh, cà lù. 

Bộ phận dùng trên cây cà gai leo là rễ và cành lá, có thể thu hái quanh năm. Sau khi thu hoạch, cành, rễ, lá được rửa sạch, có thể dùng tươi trực tiếp hoặc thái nhỏ, phơi hay sấy khô để dễ dàng bảo quản hoặc tiếp tục chế biến thành các dạng dùng khác.

<center>Cây cà gai leo - Thảo dược có tính năng chữa bệnh rất tốt</center>
Tác dụng của cây cà gai leo chữa bệnh gì?

>>> Xem thêm: Uống cà gai leo nhiều có hại không?

Cà gai leo chữa bệnh gì – Công dụng của cà gai leo trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, cà gai leo có vị đắng, hơi the, tính ấm, hơi có độc, dùng để tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu.

– Chữa rắn cắn:

Dân gian Lào có lưu truyền một kinh nghiệm là khi bị rắn cắn mà vết thương sưng tấy, nhức nhối, để cấp cứu được kịp thời, có thể lấy 30 – 50g rễ cà gai leo tươi, rồi rửa sạch, giã nhỏ, hòa với khoảng 200ml nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước cho người bị rắn cắn uống ngay lập tức, ngày uống 2 lần. Người bị rắn cắn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay, bớt đau nhức và ngủ được.

Sang ngày hôm sau, tiếp tục lại cho uống nước sắc rế cà gai leo phơi khô ( 10 – 30g, rễ khô, chặt nhỏ, sao bang, nấu với 600ml còn 200ml). Mỗi ngày uống 2 lần. Dùng 3 – 5 ngày là khỏi hẳn. Bài thuốc này đã được bệnh viên Hưng Nguyên (Tỉnh Nghệ An) áp dụng chữa khỏi hoàn toàn cho 14 bệnh nhân, trong đó có trường hợp nguy kịch.

– Chữa tê thấp:

Rễ cà gai leo, dây chiều, rễ thổ phục linh, dây gắm, rễ xích đồng nam, dây tơ xanh, vỏ thân ngũ gia bì, dây mặt quỷ mỗi loại 1kg, cành hoặc lá vông nem, dây đau xương mỗi loại 500g. Các nguyên liệu đều chặt nhỏ, nấu với nước nhiều lần để được 1 lít cao, sau đó thêm 500g đường, cô đặc còn 700ml. Đợi đến khi nước sắc nguội thì cho đổ thêm 300ml rượu 30 độ. Bảo quản tại nơi thoáng mát, ngày dùng 60ml chia làm 2 lần, mỗi lần 30ml. (Theo kinh nghiệm của Hợp tác xã Hợp Châu).

– Chữa ho gà:

Rễ cà gai leo (10g), Lá chanh (30g). Sắc nước, chia 2 lần uống trong ngày.

– Chữa vàng mắt, vàng da, mụn nhọt, mẩn ngứa:

Lấy thân, lá, rễ cà gai leo hãm nước uống hàng ngày. Ngoài ra, cây cà gai leo là loại cây không hề có tác dụng phụ nên mọi người có thể dùng hàng ngày ngay cả khi không mắc bệnh gì mà còn tăng cường chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh.

– Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan:

Toàn bộ thân, rễ, lá cây cà gai leo 30g, dừa cạn, chó đẻ răng cưa mỗi loại 10g. Tất cả đem sao vàng, sắc uống 1 thang/ngày.

– Dùng cà gai leo giải ngộ độc rượu, giải rượu:

Công dụng giải rượu của cà gai leo mạnh đến nỗi khi người uống rượu chỉ cần nhấm rễ hoặc dùng rễ chà răng sẽ không bị say, nếu bị say lấy 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi như Trà, uống thay nước sẽ giúp nhanh tỉnh táo.

Cà gai leo còn có thể dùng để chữa ngộ độc rượu rất tốt: lấy 100g cà gai leo khô (cả rễ, thân, lá) sắc với 400ml nước đến khi còn khoảng 150ml, uống ngay khi còn ấm, dùng trong ngày.

– Hạ men gan, giải độc gan: Dùng 35g cà gai leo (toàn cây) dạng khô, nấu với 1l nước, còn 300ml uống trong ngày thành 3 lần.

Tác dụng của cà gai leo theo khoa học hiện đại kiểm chứng

Cây cà gai leo - Thảo dược có tính năng chữa bệnh rất tốt
Cây cà gai leo  – Thảo dược có tính năng chữa bệnh rất tốt

Trong số các công dụng chữa bệnh dân gian cho tới nay. Cà gai leo mới chỉ được kiểm chứng và đạt công dụng tốt nhất trong việc bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật.

–  Hỗ trợ hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B mạn tính thể hoạt động:

Làm chậm quá trình tiến triển xơ gan: một nghiên cứu cấp nhà nước về cà gai leo do Viện Dược liệu TW tiến hành tại bệnh Viện quân y 103, 354  đã cho thấy kết quả khả quan:

Nhóm được dùng thuốc từ cây cà gai leo thấy các triệu chứng lâm sàng như : (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, vàng da và niêm mạc) đều giảm nhanh chóng; men gan (transaminase) và billirubin về mức bình thường nhanh hơn các nhóm không được dùng cà gai leo; tỷ lệ âm tính với HBsAg đạt 23,3%, chuyển đảo huyết thanh 37,8%; 62,9% bệnh nhân có nồng độ virus về dưới ngưỡng phát hiện.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng không hề nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào ngoài ý muốn khi dùng cà gai leo. Cà gai leo được nhận định là một trong những dược liệu có tác dụng làm âm tính siêu vi mạnh nhất hiện nay.

– Làm chậm quá trình tiến triển xơ gan:

Một đề tài cấp Nhà nước KHCN 1105 do TS. Nguyễn Thị Minh Khai chủ trì và một luận án nghiên cứu của Nguyễn Thị Bích Thu thực hiện đã cho ra cùng một kết luận là cà gai leo có tác dụng ngăn ngừa, ức chế sự hình thành các sợi sơ, nguyên nhân chính gây ra xơ gan, vì vậy có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển xơ gan hiệu quả.

Trong mô hình nghiên cứu của Nguyễn Thị Bích Thu, nhóm đối tượng đã được sử dụng cà gai leo thấy giảm trọng lượng u (trên mô hình u thực nghiệm) 42,2% và làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình xơ gan là 27,0%.

– Tăng cường các chức năng gan, giải độc gan, hạn chế tối đa tổn thương tế bào gan do virus cũng như các tác nhân gây hại ngoài môi trường sống, bảo vệ lá gan hiệu quả.

Ứng dụng cà gai leo vào thực tế sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lý gan mật

<center> Sản phẩm Trà cà gai leo được nhiều người tin dùng</center>
Sản phẩm Trà cà gai leo được nhiều người tin dùng

Sau khi tác dụng của cà gai leo đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học, cà gai leo đang ngày càng tỏ rõ vị thế và tầm quan trọng của mình trong việc hỗ trợ và điều trị các chứng bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan virus và xơ gan.

Điều này một phần là do Việt Nam chúng ta đang là một trong những nước đứng đầu khu vực về tỉ lệ mắc viêm gan virus và xơ gan, việc điều trị các bệnh này hiện còn gặp nhiều khó khăn vì hiện chưa có thuốc nào chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chi phí điều trị cao, thuốc có nhiều tác dụng phụ… do đó xu hướng chuyển sang dùng dược liệu khi chữa bệnh đang được ủng hộ và quan tâm.

Bên cạnh đó, nước ta cũng luôn coi trọng nền y học cổ truyền bên cạnh việc phát triển y học hiện đại, kế thừa nhiều bài thuốc quý có giá trị cao, có truyền thống dùng dược liệu vừa chữa được bệnh mà lại không lo có tác dụng phụ. Đó là lý do nhiều sản phẩm từ cà gai leo được sản xuất và đưa ra thị trường tiêu dùng.

Kế thừa những kiến thức quý báu truyền dạy từ y học cổ truyền, được chứng minh bằng khoa học tiên tiến hiện đại, với mong muốn chăm sóc và bảo vệ lá gan hàng triệu người Việt, sản phẩm cà gai leo –  hỗ trợ chữa các bệnh về gan và mật nhân – tăng khả năng tái tạo các tế bào gan, đã tạo nên một công thức vàng dành riêng cho lá gan của bạn.

BÌNH LUẬN
Đánh giá bài viết