Bạn có biết lắp đặt bình nóng lạnh cần những gì?

Nhiều gia đình muốn tiếp kiệm chi phí nên đã tự lắp bình nóng lạnh tại nhà. Điều này hết sức quan trọng và trước khi tiến hành cần phải biết lắp đặt bình nóng lạnh cần những gì?

Bạn muốn tiếp kiệm chi phí cho gia đình và khi mua bình nóng lạnh bạn muốn tự tay lắp cho gia đình mình sử dụng. Tuy nhiên thì việc này khá khó khăn và đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức và hiểu biết sâu sắc về quy trình lắp đặt của bình nóng lạnh. Vì vậy hãy trang bị cho mình thật vững tay để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh. Để lắp đặt bình nóng lạnh cần những gì? Và các bước lắp đặt ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi:

lắp đặt bình nóng lạnh cần những gìDụng của để lắp bình nóng lạnh tại nhà:

Đối với những thợ chuyên sửa bình nóng lạnh thì việc lắp đặt sẽ diễn ra vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản. Còn đối với những thợ không chuyên thì công việc này cũng khá vất vả đấy nhé! Lắp đặt bình nóng lạnh cần những gì? chắc chắn sẽ không thể thiếu một trợ thủ đắc lực là chiếc khoan cầm tay. Và chuẩn bị thêm những phụ kiện sau:

 • Ốc vít và bulong
 • Một bộ cờ lê mỏ lết dùng để tháo lắp các chi tiết của bình nóng lạnh
 • Một chiếc kìm điện dùng để cắt dây và tuốt dây điện 
 • Thước ni vo sẽ có tác dụng kiểm tra thăng bằng của máy 
 • Mũi khoan kích thước 10mm – 14mm
 • Và không thể thiếu được một chiếc bút thử điện

Những phụ kiện hỗ trợ đi kèm:

 • Chuẩn bị 2 ống mềm để dẫn nước.
 • Kép inox (bu lông nối ren ngoài).
 • Đầu nối T ren trong.
 • Van xả nước dùng khi bảo dưỡng bình nóng lạnh
 • Băng keo.

Những dụng cụ cầm tay này chắc chắn là nhà nào cũng có trong các gia đình, hoặc nếu không đầy đủ thì bạn có thể ra các cửa hàng bán đồ điện dân dụng là sẽ có đầy đủ cho bạn. Qua những thông tin trên thì câu hỏi lắp đặt bình nóng lạnh cần những gì đã được giải quyết.

>>>Có thể bạn quan tâm: Sửa bình nóng lạnh rò rỉ nước ngay tại nhà

Vậy các bước lắp đặt bình nóng lạnh diễn ra thế nào?

Bước 1: Xác định vị trí treo bình nóng lạnh

Trước hết để lắp bình nóng lạnh cần phải xác định vị trí treo bình nóng lạnh sao cho hợp lý sẽ giúp áp suất của nước lớn và nước chảy xuống vòi sen sẽ nhanh và độ phun rộng hơn. Sau khi xác định được vị trí rồi sẽ dùng máy khoan để khoan, nên chọn máy khoan có công suất 650W trở lên để thực hiện khoan chính xác và dễ dàng hơn.

Căn cứ vào khoảng cách giữa hai lỗ treo của từng loại bình mà sẽ đánh dấu hai lỗ phù hợp để khoan lên tường

Bắt vít nở vào lỗ vừa khoan, vặn thật chặt vít và móc treo, để móc cong hướng lên trên. 

Đưa bình nóng lạnh lên, kéo chặt xuống theo phương thẳng đứng và treo trên tường, đảm bảo phải thật chắc chắn.

Sau khi lắp đặt xong hãy thử xem bằng cách đu thử trọng tải nặng gấp 3 lần bình khi đã có nước xem đã thực sự an toàn chưa.

Nếu như lỗ khoan bị rộng hoặc hẹp quá so với bình nóng lạnh thì tuyệt đối không được thêm vật gì vào mà phải khoan lại ra vị trí khác. Điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn trong thời gian sử dụng bình nóng lạnh.

quy trình lắp đặt bình nóng lạnhBước 2: Lắp đường nước cho bình nóng lạnh 

Bắt van an toàn vào đường nước của bình nóng lạnh, ban an toàn này không nên vặn chặt quá, tránh tình trạng vỡ và làm kẹt bộ phận bên trong van( chỉ bắt 3-4 gen sau khi quấn băng dính)

Nối đường cấp nước vào phần dưới của van an toàn bằng đường ống mềm để thuận tiện cho việc bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ. 

Tiếp theo bạn sẽ nối đường nước nóng vào ống ra của bình nóng lạnh. Phải nối bằng ống cứng kim loại vì bình nước nóng cung cấp là nguồn nước nóng vì vậy ống kim loại mới có thể chịu được nhiệt. Nối một đường ống vào lỗ xả của van an toàn để khi cần thì bạn có thể xả nước ra khỏi bình.

Bước 3: Lắp điện nguồn cho bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh thường sử dụng nguồn điện 220V ~ 50 Hz, và có gắn thiết bị chống rò điện ELCB. Đường dây điện khi lắp đặt cho bình nóng lạnh phải phù hợp với công suất tối đa của bình ( 2500 W). Bình phải được nối đất bằng dây nối đất và sẽ được lắp cố định vào dây tiếp mát ở phích điện 3 trấu. Nối bình nóng lạnh trực tiếp vào nguồn điện, và lắp Atomat phù hợp ở bên ngoài phòng tắm.

Bước 4: Kiểm tra và  Vận hành bình nóng lạnh 

– Trước khi cắm điện thì bạn mở vòi nước nóng ra, nước sẽ tự động chảy vào bình. Sau vài phút, nước sẽ chảy ra liên tục tròn đều là bình nóng lạnh đã đầy nước. Đóng vòi nước ra lại.

– Kiểm tra thật kỹ các mối nối, phải chắc chắn là không bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

– Khi bình nóng lạnh hoạt động, van nước vào bình phải luôn mở.

– Xoay núm min – max theo chiều kim đồng hồ để tăng giảm nhiệt độ. 

Khi thấy bình nóng lạnh hoạt động theo đúng quy trình và đảm bảo an toàn bạn đã kết thúc quy trình lắp đặt bình nóng lạnh.

Trên đây Homesun đã cung cấp kiến thức về lắp đặt bình nóng lạnh cần những gì và quy trình lắp đặt bình nóng lạnh đảm bảo an toàn. Nếu như bạn cảm thấy phức tạp và không tự tin sẽ lắp bình nóng lạnh được. Hãy liên hệ với thợ đến lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà, mất thêm chi phí nhưng đảm bảo an toàn và yên tâm khi sử dụng.

>>>Xem thêm: Sơ đồ mạch điện bình nóng lạnh

BÌNH LUẬN
Đánh giá bài viết